LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG TIỂU HỌC GIANG SƠN ĐÔNG

I. Những nét chung

 

           Xã hội luôn vận động và phát triển không ngừng. Mỗi làng quê, mỗi vùng miền đều có sự  chuyển biến, đổi thay theo thời gian. Cả nước đang chuyển mình từng ngày qua công cuộc dựng xây. Trong sự đổi thay ấy, con người đã góp phần không nhỏ tạo ra thế và lực cùng với truyền thống dân tộc làm nên một thời đại mới. Vùng đất và con người Giang Sơn không nằm ngoài quỹ đạo ấy. Bao nhiêu năm qua, cả trong chiến tranh và hòa bình, từ mảnh đất cằn cỗi này đã để lại bao truyền thống đẹp đẽ, đặc biệt là sự nghiệp trồng người. Các thầy giáo, cô giáo khi đến ở miền đất này đều để lại những ấn tượng sâu đậm, những tấm lòng nhân ái, cao đẹp trong lòng mọi thế hệ học trò và người dân nơi đây. Dù bao nhiêu năm qua, dù bao sự thăng trầm thay đổi, những tháng ngày ấy vẫn không thể phai mờ.

           Ngược dòng lịch sử, trước Cách mạng tháng 8 năm 1945 đến năm 1963, nơi đây được gọi là xã Thanh Sơn - huyện Anh Sơn nay gồm các xã: Hương Sơn, Kỳ Sơn, Kỳ Tân, Thị trấn Lạt  (thuộc huyện Tân Kỳ) và xã Hồng Sơn, Giang sơn Đông, Giang Sơn Tây (thuộc huyện Đô Lương). Thời gian này ở nơi đây dân cư thưa thớt đất rộng, rừng núi đại ngàn.

           Trước cách mạng tháng Tám, giáo dục nơi đây hầu như chưa có gì, chỉ có lẻ tẻ vài thầy đồ giảng dạy cho con nhà địa chủ; hầu hết người dân lao động không biết chữ.

          Sau cách mạng tháng Tám thành công, vấn đề giáo dục mới bắt đầu hình thành. Đầu tiên là các lớp bình dân học vụ, thực hiện chủ trương của Bác Hồ và Đảng khởi xướng về diệt giặc dốt. Các lớp học xoá mù chữ chủ yếu được tổ chức dạy học vào ban đêm. Hoà bình lập lại, nơi đây được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trường cấp I được hình thành với số lớp còn ít, giáo viên chủ yếu là giáo viên ở vùng xuôi đến giảng dạy. 

       Năm học 1991- 1992 theo chủ trương của ngành giáo dục trường PTCS Giang sơn I và Giang sơn II lại được tách thành hai trường Tiểu học (Tiểu học Giang Sơn I và Tiểu học Giang Sơn II ) nay là trường TH Giang Sơn Đông.

II. Sơ lược sự phát triển giáo dục xã Giang Sơn và trường Tiểu học Giang Sơn Đông.

1. Thời kỳ trước 1945:

Xã Thanh Sơn lúc bấy giờ chưa có trường học tập trung mà chỉ có lẻ tẻ vài thầy đồ trực tiếp giảng dạy cho con cái hương hào địa chủ  .

Những gia đình có con đi học, theo mùa vụ trả công cho thầy bằng lúa. Lớp học phần lớn là lớp ghép 1+2, cao nhất là lớp 3.

2. Thời kỳ từ 1945 – 1954:

Như trên đã nói, thời kỳ này xã Giang Sơn có tên gọi là xã Thanh Sơn.

Công tác giáo dục chủ yếu là các lớp bình dân học vụ, lớp học xoá mù chữ thực hiện theo phong trào toàn dân diệt giặc dốt. Địa điểm lớp học là các đình làng, thời gian học tranh thủ vào buổi tối hàng ngày, Thầy giáo là người có biết chữ dạy cho người chưa biết chữ, chương trình tập đọc và tập viết.

3. Thời kỳ  1954 – 1962:

Ở địa phương bắt đầu có trường phổ thông cấp I. Những năm đầu số lớp còn ít. Còn có lớp học chung, lớp ghép: lớp 1+ lớp 2; lớp 3+ lớp 4. Thời gian này, thầy Hoàng Thiết  làm hiệu trưởng.

Đến năm 1960 trường Tiểu học được xây dựng bán kiên cố tại địa điểm UBND xã Giang Sơn Đông hiện nay với bốn lớp học .

4. Thời kỳ 1963 đến 1977:

Giai đoạn này phong trào giáo dục có bước tiến mạnh cả về số lượng và chất lượng, số trường lớp và số học sinh tăng nhanh hàng năm.  

          Giai đoạn này có đến 3 trường phổ thông cấp I. Đó là Trường phổ thông cấp I Giang Sơn I là phân hiệu chính, đóng tại UBND xã Giang Sơn Đông hiện nay gồm 4 lớp học; Trường phổ thông cấp I Giang Sơn II đóng 

ở Yên Lương, Đông Sơn; Trường phổ thông cấp I Giang Sơn III đóng tại vùng Ngọc Mỹ, Quyết Thắng hiện nay.

Trường lớp được xây dựng bằng tranh tre nứa mét hoặc phên trát đất. Các thầy cô giáo chủ yếu ở nơi khác đến giảng dạy. Cụ thể về một số cán bộ quản lí thời kỳ đầu như sau:

Trường cấp I Giang Sơn I do thầy Đậu Văn Trứ người Đông Sơn làm hiệu trưởng. Trường có 4 lớp .

Trường cấp I Giang Sơn II do thầy Lê Văn Cúc, người Lam Sơn làm hiệu trưởng. Có 4 lớp, trên 40 học sinh.

Trường cấp I Giang Sơn III do thầy Thái Văn Khánh người Thịnh Sơn làm hiệu trưởng. Có 4 lớp, 40 học sinh.

Do chiến tranh phá hoại cuối năm 1974 trường bị máy bay B-52 đánh bom tàn phá cùng với làng Trung Hậu, do vậy đầu năm 1975 trường cùng với làng Trung Hậu chuyển về địa điểm mới (bây giờ là trường Tiểu học Giang Sơn Tây).

Năm 1976 thầy giáo Nguyễn Khắc Chấn nghỉ hưu, thầy giáo Nguyễn Hữu Chớn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng.

           Năm học 1976- 1977, thực hiện chủ trương của Bộ giáo dục về việc sáp nhập trường phổ thông cấp I và trường phổ thông cấp II thành trường PTCS. Trường phổ thông cấp II và ba trường cấp I xã Giang Sơn được sát nhập thành 2 trường: trường PTCS Giang Sơn I do thầy giáo Nguyễn Hữu Nam làm hiệu trưởng, đóng tại xóm Hoà Bình (trường Tiểu học Giang Sơn Đông hiện nay)

5. Giai đoạn 1977 đến 1991:

Cán bộ quản lí Trường PTCS Giang Sơn I:

Từ 1977- 1980 thầy  giáo Nguyễn Hữu Nam quê Ngọc Sơn làm hiệu trưởng.

           Từ 1980-  1987 thầy giáo Nguyễn Khắc Giao quê Bồi Sơn  làm hiệu trưởng.

Năm học 1987- 1988 thầy giáo Trần Văn Thư quê Ngọc Sơn làm Hiệu trưởng.

Từ 1987- 1991 thầy giáo Nguyễn Cảnh Long quê xã Giang Sơn làm hiệu trưởng.

6. Giai đoạn 1991 đến nay:

Năm học 1991 - 1992  thực hiện chủ trương của Bộ giáo dục về việc tách riêng hai cấp học cấp I và cấp II. Trường Tiểu học Giang Sơn – Thầy Cao Tiến Sưởng bí thư chi bộ - Hiệu trưởng; cô Đậu Thị Linh Phó hiệu trưởng và cô Đậu Thị Mai chủ tịch công đoàn.

.

Ban giám hiệu Trường Tiểu học Giang Sơn Đông